Việt Thương Music xin tổng hợp những hợp âm piano cơ bản nhất và cách đánh những hợp âm piano cơ bản, giúp những bạn tự học piano tại nhà có thể chơi được những bản nhạc đơn giản.

Hướng dẫn cách đánh những hợp âm piano cơ bản

Khi đã tìm hiểu xong về những kiến thức nhạc lý piano thì những các bạn mới học đàn piano sẽ tiếp đến làm quen và tập luyện những hợp âm piano cơ bản. Những hợp âm piano sẽ giúp các bạn chơi một bản nhạc thêm màu sắc, hương vị và tính uyển chuyển hơn. Vậy như thế nào là một hợp âm piano? Hợp âm piano cơ bản là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề đó.

1.Hợp âm piano là gì?

Hợp âm là tập hợp các âm thanh theo một trình tự nhất định, hợp âm và điệu nhạc là những yếu tố chính trong việc đệm hát. Hợp âm piano được tạo thành bởi ba hoặc nhiều nốt nhạc cùng vang lên 1 lúc.

Quy tắc cấu tạo nên một hợp âm piano:

  • Cấu tạo 1 hợp âm piano hoàn chỉnh: gồm 3 nốt bắt đầu từ nốt gốc.
  • Mỗi nốt trong hợp âm cách nhau 1 phím đàn trắng.
Hợp âm piano Đô (C) trưởng

Ví dụ hợp âm piano Đô trưởng (hợp âm C)

Hợp âm Đô Trưởng C sẽ gồm 3 nốt nhạc Đô (C) – Mi (E) – Sol (G) và mỗi nốt nhạc cách nhau 1 phím trắng như trên hình.

2.Hợp âm piano cơ bản?

Hợp âm piano cơ bản là những hợp âm phổ biến nhất được sử dụng nhiều trong một bản nhạc. Hợp âm piano cơ bản không có nghĩa là chúng không hữu ích, mà chỉ có nghĩa là chúng dễ chơi với ít nỗ lực bỏ ra.

Sử dụng các dạng hợp âm Piano cơ bản sẽ giúp bạn dễ dàng học các hợp âm mới một cách nhanh chóng, đồng thời chơi được nhiều bài hát bạn yêu thích ngay hôm nay. Dưới đây mình sẽ giới thiệu đến các bạn 14 hợp âm piano cơ bản nhất.

 

*7 Hợp âm piano Trưởng

Hợp âm trưởng được kí hiệu bằng 1 chữ cái in hoa

 C (đô trưởng): Đô – Mi – Sol

 D (rê trưởng): Rê – Fa# – La

 E (mi trưởng): Mi – Sol# – Si

 F (fa trưởng): Fa – La – Đô

 G (sol trưởng): Sol – Si – Rê

 A (la trưởng): La – Đô# – Mi

 B (si trưởng): Si – Rê# – Fa#

Cách đánh 7 hợp âm piano trưởng

Quy tắc để nhớ các hợp âm piano trưởng như sau: (1-5-4) có nghĩa là hợp âm piano trưởng cấu tạo gồm 3 nốt, bắt đầu nốt thứ nhất (nốt gốc của hợp âm) nốt thứ hai là nốt được đếm từ nốt thứ nhất lên 5 phím đàn đen trắng liên tiếp nhau, nốt thứ ba là nốt được đếm từ nốt thứ hai lên 4 phím đàn đen trắng liên tiếp nhau.

*7 Hợp âm piano Thứ

Hợp âm thứ được kí hiệu bằng 1 chữ cái in hoa kèm theo chữ “m” phía sau.

 Cm (đô thứ): Đô – Mi (b) – Sol

 Dm (rê thứ): Rê – Fa – La

 Em (mi thứ): Mi – Sol – Si

 Fm (fa thứ): Fa – La(b) – Đô

 Gm (sol thứ): Sol – Si(b) – Rê

 Am (la thứ): La – Đô – Mi

 Bm (si thứ): Si – Rê – Fa#

Cách đánh 7 hợp âm piano thứ

Quy tắc để nhớ các hợp âm piano thứ như sau: (1-4-5) giống như quy tắc nhớ hợp âm piano trưởng, thì hợp âm piano thứ được hiểu nốt thứ nhất là nốt gốc, nốt thứ hai cách nốt thứ nhất 4 phím đàn đen trắng liên tiếp, nốt thứ ba cách nốt thứ hai 5 phím đàn đen trắng liên tiếp.

Nếu bạn không có đàn piano thì hãy tham khảo xem nhé: Những phần mềm chơi đàn piano trên điện thoại mà bạn nên biết

Ngoài 14 hợp âm piano cơ bản ở trên thì còn có những hợp âm piano cơ bản có dấu thăng (#) và giáng (b). Hợp âm trưởng/hợp âm thứ có dấu thăng (#) hoặc dấu giáng (b): là hợp âm trưởng/thứ có thêm kí tự dấu thăng (#), dấu giáng (b) phía sau.

Ví dụ: Db (rê giáng trưởng), F#m (fa thăng thứ)

Nếu bạn nắm vững hay ghi nhớ 14 hợp âm piano cơ bản thì dễ dàng suy ra được những hợp âm piano giáng và thăng theo quy tắc dưới đây.

Bắt đầu từ hợp âm trưởng/thứ thăng tất cả các nốt lên 1/2 cung sẽ trở thành hợp âm thăng. Giáng tất cả các nốt xuống 1/2 cung sẽ trở thành hợp âm giáng.

Ví dụ:

Cách suy ra những hợp âm piano thăng (#) và giáng (b)

Ngoài những hợp âm trên các bạn có thể tham khảo thêm một số hợp âm trưởng và thứ dưới đây:

Hợp âm trưởng:

F#:     F# – A# – C#

C#:     C# – E# – G#

Bb:     Bb – D – F

Eb:      Eb – G – Bb

Ab:     Ab – C – Eb

Db:     Db – F – Ab

Gb:     Gb – Bb – Db

Cb:      Cb – Eb – Gb

Cách đánh một số hợp âm piano trưởng

Hợp âm thứ

F#m: F# – A – C#

C#m: C# – E – G#

Bbm: Bb – Db – F

Ebm:  Eb – Gb – Bb

Abm: Ab – B – Eb

Dbm: Db – E – Ab

Gbm: Gb – A – Db

Cbm:  Cb – D – Gb

Cách đánh một số hợp âm piano thứ cơ bản

Sau khi làm quen với những hợp âm piano cơ bản, các bạn bắt đầu vào quá trình luyện tập trên cây đàn piano thân yêu của mình. Sau một thời gian sử dụng nhuần nhuyễn những hợp âm piano cơ bản thì các bạn có thể chơi được những bản nhạc piano cơ bản.

Hy vọng với những nội dung chia sẻ trong bài viết “Hướng dẫn đánh những hợp âm piano cơ bản” sẽ giúp các bạn dễ dàng với việc tự học đàn piano ở nhà. Theo dõi Việt Thương Music để đón xem những nội dung tiếp theo nhé!

Việt Thương Music là một trong những công ty chuyên phân phối các dòng sản phẩm ngoại nhập chính hãng tại Việt Nam. Trải qua hơn 20 năm phát triển, hiện Việt Thương là một trong những điểm đến đáng tin cậy của người yêu nhạc.