Châu Âu được biết đến là cái nôi của PIANO, là nơi sản sinh ra nhiều thương hiệu đàn piano nổi tiếng thế giới, tuy nhiên ngày nay những thương hiệu đàn piano Châu âu đang cạnh tranh gay gắt về những thương hiệu đàn piano Châu Á. Vậy nên chọn mua đàn piano châu Á hay chọn mua đàn piano châu ÂU?

Chọn mua đàn piano Châu Á hay Piano Châu Âu

Để đi đến kết luận nên chọn mua đàn piano châu Á hay đàn piano Châu Âu hãy cùng Kawai Việt Nam so sánh 2 thương hiệu đàn piano Châu Âu & Châu Á nhé!

 

1.Về chất liệu làm Piano

Đàn Piano thuộc nhóm nhạc cụ Acoustic, hoạt động theo nguyên lý truyền âm và cộng hượng và chúng được làm từ những vật liệu gỗ. Tuy nhiên trong việc sử dụng vật liệu thì đàn piano Châu Âu và đàn piano Châu Á có sự khác biệt. Trong khi các loại đàn piano châu Âu thiên về việc sử dụng các loại gỗ đặc biệt, cao cấp, đắt đỏ, quý hiếm ngay cả trên mảnh đất châu Âu, tạo nên đàn có giá trị cao thì các loại đàn piano châu Á thường dùng những loại gỗ tự nhiên, không quá coi trọng việc sử dụng các loại gỗ quý hiếm nên giá thường thấp hơn. Không chỉ tác động đến giá mà chất liệu gỗ cũng quyết định rất nhiều đến chất lượng âm thanh của đàn, chúng tôi sẽ nói rõ ngay dưới đây.

2. Về chất lượng âm thanh

Các thương hiệu đàn piano châu Âu hàng đầu như Steinway & Sons, Mason & Hamlin hoặc Baldwin đều có một đặc điểm chung là có chất âm dày và ấm. Tiếng đàn này được những nghệ sỹ chuyên nghiệp đánh giá rất cao và vô cùng ưa thích. Thoạt đầu, đối với những người chưa có nhiều kiến thức về piano, khi nghe tiếng của những cây piano châu Âu sẽ không thích ngay bởi suy nghĩ tiếng đàn nghe bí và không sáng. Tuy nhiên, sự thật lại hoàn toàn ngược lại. Âm thanh của đàn piano châu Âu có một sức hút kỳ lạ khiến người ta càng nghe càng khó lòng cưỡng lại. Đàn chơi một thời gian lại có âm sáng dần lên nhưng không hề bị chói, khiến người nghe vô cùng dễ chịu và dễ bị hút hồn bởi những giai điệu mà nó mang lại.

Đàn Piano Châu Âu Steinway & Sons

Còn các thương hiệu đàn piano châu Á, có thể kể vài cái tên điển hình như Yamaha,Samick, Ritmuler lại có chất âm mỏng và sáng, âm thanh vang. Âm thanh này dễ khiến người nghe thích ngay từ lần đầu được thưởng thức. Tuy nhiên, âm thanh của đàn piano châu Á có một nhược điểm chính là tính kim loại cao, nghe càng lâu lại càng cảm nhận những khiếm khuyết và rất dễ gây nhức đầu.

Duy chỉ có một trường hợp đặc biệt của đàn piano châu Á là piano Kawai bởi hãng này không tuân theo những kỹ thuật chế tác và công nghệ tương tự với các nhà sản xuất cùng châu lục mà lại mô phỏng âm thanh của tiếng đàn piano Châu Âu. Cũng vì đặc điểm này, tại thị trường Châu Á, piano Kawai trở thành một điểm sáng được rất nhiều người yêu âm nhạc lựa chọn, từ người mới bắt đầu cho đến những nghệ sỹ piano thực thụ.

Đàn piano Châu Á – Piano Kawai GL-10

3.Về độ bền

Đây hẳn là một yếu tố đặc biệt quan trọng được rất nhiều người quan tâm. Bởi một khi quyết định mua một cây đàn piano, đa số người chơi đều có suy nghĩ sẽ gắn bó lâu dài với nó như một người bạn đồng hành trong suốt quá trình học tập hoặc biểu diễn của mình. Thậm chí người ta còn tham vọng ở những cây đàn có âm thanh càng hay hơn khi đã qua sử dụng.

Đàn piano châu Âu có tuổi thọ trung bình khoảng 100 năm. Với những cây đàn Steinway & Sons huyền thoại, tuổi thọ lên đến 200 năm, và càng có tuổi thọ, âm thanh đàn càng trong trẻo. Đó là lý do mà những gia đình nghệ sỹ “cha truyền con nối” xem piano Steinway & Sons như một báu vật.

Đàn piano châu Á có tuổi thọ thấp hơn, tùy thuộc vào nhà sản xuất. Đàn piano của các nhà sản xuất Nhật Bản như Yamaha, Kawai có tuổi thọ trung bình từ 40 đến 50 năm, piano của các nhà sản xuất Hàn Quốc có tuổi thọ trung bình 20 năm, và của Trung Quốc là khoảng 10 năm.

Con số quá chênh lệch trên cũng một phần khẳng định sự khác biệt giữa đàn piano châu Âu và piano châu Á. Không phải tất cả trường hợp, nhưng nhìn chung trong tiềm thức của những người am hiểu về âm nhạc, đàn piano châu Âu vẫn luôn ở một vị thế được đánh giá cao hơn đàn piano châu Á.

Tuy nhiên nói chung cũng tùy thuộc vào mục đích sử dụng, phong cách chơi, sở thích và khả năng tài chính mà bạn chọn mua đàn piano châu Âu hay piano châu Á. Vì dù được đánh giá cao hơn đàn piano châu Á, nhưng đàn piano châu Âu lại có mức giá chênh lệch nhiều hơn khá lớn khiến nó rất kén khách hàng.

Tạm kết: Nói về chất lượng âm thanh, thương hiệu thì những thương hiệu đàn piano Châu Âu luôn được giới nghệ sĩ đánh giá Cao hơn những thương hiệu đàn piano Châu Á. Tuy nhiên những thương hiệu đàn piano châu Á lại có những điểm ưu thế nhất định đó là Giá Thành rẻ hơn, thiết kế nhiều phong cách hơn và ngày càng có những sản phẩm mang tính đột phá về công nghệ. Nếu như bạn muốn có một cây đàn piano tốt, chất lượng và muốn học theo hướng piano chuyên nghiệp thì những cây đàn piano Châu Âu là sự lựa chọn khỏi cần bàn cải còn nếu bạn ít tài chính, chỉ dừng lại mục đích là học để biết, hoặc giải trí thì những cây đàn piano Châu Á là phù hợp.

Xem thêm: 5 Thương hiệu đàn piano Nhật Bản mà bạn nên biết?

Hiện Việt Thương Music đang là nhà phân phối chính thức những thương hiệu đàn piano Châu Âu như: Steinway & Sons, Boston, Essex và những thương hiệu đàn piano châu Á như: Kawai, Yamaha, Samick, … Nếu bạn cần tham khảo về giá hoặc âm thanh hãy ghé showroom Việt Thương Music gần nhất hoặc gọi vào số 0949.076.789 nhé!