Đàn piano Kawai được biết đến các sản phẩm có chất lượng âm thanh rất hay, âm thanh đặc trưng của piano Kawai đó là tròn, đầy và ấm bởi các tấm gỗ bảng cộng hưởng (soundboard) được các nghệ nhân chế tạo, gọt giũa một cách tỉ mĩ.

Tìm hiểu về bộ máy cơ Thiên Niên Kỷ III của piano Kawai

Công nghệ bàn phím NEOTEX Piano Kawai có gì “HOT”?

Bảng cộng hường đàn piano hay còn gọi là SOUNDBOARD là thành phần quan trọng nhất và là linh hồn của bất kỳ cây đàn piano nào, cũng là bộ phận khó đánh giá nhất, khó chế tạo nhất và quyết định nhiều nhất tới chất lượng và dĩ nhiên là giá cả cây đàn. Soundboard của piano Kawai được chế tạo từ những tấm gỗ nguyên khối, thường là gỗ Sitka Spurce (Tiếng Việt: Gỗ Vân Sam) cùng một họ gỗ với Steinway & Sons – được chứng minh là vật liệu cộng hưởng âm thanh tốt nhất thế giới cho đến nay.

Soundboard đàn piano Kawai đều được chế tạo theo những tiêu chuẩn khắt khe nhất cũng các bậc nghệ nhân hàng đầu Kawai, mỗi soundboard mỗi dòng đều có những điểm riêng nhưng theo một quy tắc là âm thanh đàn piano phải phát ra ấm, dày và đầy. Bài Viết này, Kawai.vn sẽ cho các bạn biết về bảng cộng hưởng của từng dòng đàn piano đang phân phối trên thị trường.

1. Soundboard đàn piano Kawai dòng Upright K- series

Bản cộng hưởng là trái tim của piano. Bản cộng hưởng có chức năng chuyển đổi các rung động của dây đàn thành những âm thanh đầy đặn và vang rền. Kawai chỉ sử dụng những thớ gỗ vẫn sam thẳng thóm và rắn chắc (được xẻ làm bốn) cho bản cộng hưởng của dòng K Series. Từng thớ gỗ sẽ được bào thoải dần một cách tinh tế để tối đa hóa khả năng khuyếch đại âm thanh. Chỉ có những thớ gỗ đáp ứng được hoặc vượt qua các tiêu chuẩn khắt khe mới được lựa chọn để sử dụng cho những cây đàn piano chuyên nghiệp của Kawai.

2. Soundboard đàn piano Kawai dòng Grand GX-series

Bản cộng hưởng hình chóp được làm từ gỗ vân sam đặc

Bản cộng hưởng là trái tim của một cây đàn piano. Chức năng của bản cộng hưởng là chuyển đổi các rung động của dây đàn piano thành những âm thanh dày dặn và vang dội. Kawai chỉ sử dụng gỗ vân sam đặc rắn được xẻ theo phương xuyên tâm với các thớ gỗ thẳng để sản xuất bản cộng hưởng dòng Kawai GX Series. Mỗi một đường bào mòn tinh tế theo hình chóp nhọn đều cung cấp mức độ thích hợp cho sự biến động âm thanh cộng hưởng trong từng khu vực.

 Chỉ những bản cộng hưởng đáp ứng hoặc vượt các tiêu chuẩn khắt khe về độ cộng hưởng của Kawai mới được lựa chọn để sử dụng cho các cây đàn piano thuộc dòng GX.

3. Soundboard đàn piano Kawai dòng Grand GL-series

Các soundboard của dòng piano Kawai GL-series Kawai chỉ sử dụng loại gỗ vân sam đặc rắn với thiết kế thon dần ở mép. Thiết kế đặc biệt này chỉ xuất hiện ở những cây đàn giá cao giúp bản cộng hưởng rung tự do, nhờ đó, âm thanh vang lâu, mạnh và tốt hơn.

4. Soundboard đàn piano Kawai dòng Shigeru Kawai

Để chế tạo các bản cộng hưởng của đàn piano Shigeru Kawai với độ thon tùy chỉnh, chỉ có loại gỗ cây vân sam tốt nhất được sử dụng (the finest spruce), được tôi luyện bởi quá trình kigarashi truyền thống, sử dụng các lực tác động của thời gian và thiên nhiên để cho phép gỗ có thể đạt được trạng thái cân bằng tự nhiên. Chính quá trình lâu dài và kỹ lưỡng này đã đem đến cho cây đàn piano Shigeru Kawai chất lượng âm thanh ấm áp độc đáo.

Loại gỗ vân sam EZO (EZO spruce) được lấy từ nguồn rừng do Kawai đầu tư. Được trồng bên trong ngọn núi bao phủ bởi tuyết của Hokkaido, do điều kiện khí hậu khắc nghiệt và ở trên cao nên tạo ra những thớ gỗ mịn, rắn chắc. Chỉ những thớ gỗ tốt, được chọn lọc cẩn thận mới được dùng làm bản cộng hưởng của đàn piano (soundboard).

Để cho ra đời giai điệu đặc biệt của Kawai, hàng loạt các loại gỗ được phân tích cặn kẽ về chất lượng và đặc điểm, trước khi được chọn là vật liệu tốt nhất cho từng mục đích cụ thể. Bản cộng hưởng được cho là có ảnh hưởng đáng kể nhất so với các yếu tố âm thanh chuyên biệt của đàn piano. Vì vậy, loại gỗ phù hợp với các tiêu chuẩn khắt khe về trọng lực và vận tốc lan truyền phải được lựa chọn cẩn thận bởi các thợ thủ công giàu kinh nghiệm để đạt được âm bass sâu, đầy đặn và âm treble tươi sáng, đầy màu sắc, vang đều. Ngoài bản cộng hưởng, ngựa đàn, và sườn đàn, vật liệu tối ưu cho vành đàn cũng được xem xét một cách kĩ càng, kết hợp các đặc tính độc đáo của các loại gỗ khác nhau để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Hy vọng với bài viết Bảng cộng hưởng (Soundboard) đàn piano Kawai có gì đặc biệt?sẽ giúp các bạn hiểu thêm về các dòng sản phẩm piano Kawai. Hiện Việt Thương Music là nhà phân phối chính thức và độc quyền thương hiệu đàn piano Kawai tại Việt Nam. Nếu các bạn đang quan tâm về dòng sản phẩm này hay cần thông tin, hay tư vấn chọn mua đàn piano Kawai hãy liên hệ Việt Thương Music nhé!