Đàn piano cơ có 2 dạng chính đó là đàn piano đứng (Upright Piano) và đàn piano nằm (Grand Piano). Tuy nhiên, trong mỗi dòng lại có những kích thước piano khác nhau. Bài viết này sẽ cho bạn biết kích thước của các loại đàn piano cơ đứng và nằm nhé!

 

Ngoài việc chọn đàn piano theo phong cách âm nhạc của bản thân thì bạn cũng cần chọn loại đàn hài hòa với không gian nội thất nhà bạn hay nơi bạn muốn trưng bày. Đàn piano không đơn thuần là một nhạc cụ biểu diễn mà nó còn là một sản phẩm trang trí nội thất tuyệt vời.

Tuy nhiên, đàn piano không chỉ khác nhau về màu sắc mà còn đa dạng về kích thước và kiểu dáng. Bài viết dưới đây Kawai.vn cung cấp cho bạn vài thông tin bổ ích về kích thước đàn piano với hy vọng bạn sẽ chọn được loại phù hợp nhất cho không gian trưng bày.

→ Xem thêm:Tìm hiểu về cấu tạo của một cây đàn piano cơ grand

1.Kích thước đàn piano cơ đứng (dương cầm)

Piano đứng thường được dùng trong các không gian nhỏ, ấm cúng như phòng học đàn, quán bar, pub, phòng khách gia đình trung lưu. Kích thước về chiều cao là yếu tố để phân biệt các dòng đàn này thuộc loại nào. Thông thường, chiều cao của piano đứng dao động khoảng từ 91cm – 152cm. Và đàn piano đứng được chia thành 4 loại.

1. Spinet: Đàn có chiu cao khong 36 inch đến 40 inch (91-96 cm). Được xem là loại đàn piano nhỏ nhất trong 4 loại. Nếu bạn sống trong các không gian mini như kiểu căn hộ chung cư, phòng học chật hẹp thì loại Spinet rất phù hợp. Tuy nhiên, chính bởi vì kích thước đàn piano bị tiêu giảm quá mức nên chuyển động giữa bộ gõ không tốt dẫn đến tiếng đàn không mạnh và âm thanh không chính xác

2. Console: Chiu cao tiêu chun t ban đầu là 40 inch, cho đến nay đã chuyn thành 42 inch, và cao nht là 44 inch (khoảng 102 -112 cm). Kích thước có phần nhỉnh hơn so với spinet, do vậy bạn cũng dễ trang trí nhà bằng loại đàn này. Được sản xuất vào giữa những năm 1900, đến nay thì kích thước đàn cũng có ít nhiều thay đổi. Do kích thước rộng rãi hơn, nên âm thanh của đàn cũng nổi bật hơn.

3. Studio: Chiều cao của dòng đàn này khoảng từ 43 inch đến 47 inch (khoảng 114 -121 cm). Nếu bạn đã từng may mắn đi vào các studio âm nhạc chuyên nghiệp thì đây là loại đàn piano họ thường sử dụng. Đàn có soundboard lớn và dây dài theo đúng Action tiêu chuẩn của dương cầm cổ điển nên âm thanh hay, nhạy và chính xác hơn.

4. Professional: Đây là dòng đàn piano đứng cao nhất, chiều cao của đàn khoảng 47 inch đến 52 inch (khoảng 127-152 cm). Được xem như là phiên bản thu nhỏ hoàn hảo, chỉn chu nhất của grand piano nguyên thủy. Với chất lượng âm thanh cổ điển, và chất liệu gỗ quý hiếm nên đàn sẽ chịu được thử thách của thời gian và mang chất âm thanh tuyệt vời.

Ngày nay đàn piano cơ Upright thường chỉ còn phổ biến những loại như Studio, Professional còn loại Spinet và Console ít thấy trên thị trường. Điều này cũng dễ hiểu khi kích thước đàn nhỏ không phát huy được hết chất âm trong đàn và không được lựa chọn nhiều cùng với vật liệu gỗ ngày càng khan hiếm nhà sản xuất hạn chế sản xuất.

2.Kích thước đàn piano cơ nằm – grand piano (Đại dương cầm)

Đàn grand piano được xem như là sự lựa chọn tối ưu của các nghệ sĩ piano chuyên nghiệp. Đàn được thiết kế theo dạng nằm có 3 chân (một số bạn còn gọi là đàn piano 3 chân). Tất cả những bộ phận như soundcard (bảng cộng hưởng), bộ gõ và vị trí của dây được thiết kế theo chiều nằm ngang.

Khác với đàn piano đứng, kích thước của đàn piano nằm được so sánh theo chiều dài của đàn không phải theo chiều cao như đàn piano đừng. Theo một số tài liệu mà Kawai.vn sưu tầm thì biết được rằng đàn piano Grand có 6 loại kích thước cơ bản:

1. Baby Grand: kích thước từ 4’11” – 5’6” (khoảng150cm đến 168cm), được xem là mu dương cm có kích thước nh nht. Nếu gia đình bạn có không gian không rộng lớn, và người dùng chủ yếu là trẻ em, người mới tập chơi thì đây là mẫu đàn bạn nên chọn.

2. Medium Grand: kích thước thông thường t 5’5 “đến 5’9 (khoảng 168 cm – 173 cm). Bạn sẽ bắt gặp các cây đàn thuộc loại này trong các gia đình trung lưu, hay lớp học nhạc. Ngoài ra, kích thước đàn piano cơ này dài hơn Baby Grand nên soundboard và vị trí dây tốt hơn.

3. Living Room Grand Piano (Professional Grand ): Kích thước chiều dài của đàn từ 5’10 “đến 6’1” (khoảng174 cm – 183 cm). Đúng như tên gọi nên loại đàn này phù hợp cho các phòng khác lớn. Bạn sẽ cần nó để tô điểm thêm không gian phòng khách của bạn.

4. Parlor Grand: Kích thước chiều dài của đàn từ 6’3” đến 6’10” (200 cm – 208 cm). Nếu bạn hướng đến việc biểu diễn ở hội trường nhỏ, sân khấu hoặc nhà thờ thì đây là loại dành cho bạn. Âm thanh chân thật, tiếng bass phong phú sẽ tạo ra những bản hòa ca tuyệt vời nhất.

5. Music Room Grand (Semiconcert): Vi chiu dài đàn dao động trong khong t 6’10 “đến 7’10” (khoảng 215 cm -235 cm), đã đem đến lợi thế lớn về độ dài khoá từ 21 “đến 22”. Đây được xem như là sự lựa chọn tối ưu của các studio lớn, nhỏ và trung tâm âm nhạc. Điều này khiến việc bạn trở thành “phù thủy âm thanh” là chuyện hoàn toàn có thể.

6. Concert Grand: . Chiu dài đến tn 9 feet nên các mu đàn Concert Grand là s la chn hoàn ho cho các ngh sĩ piano vĩ đại nht thế gii. Loại đại dương cầm nguyên gốc mà bạn thường thấy trong các không gian của sân khấu, khán phòng, nhà thờ lớn hoặc phòng giao hưởng. Chất lượng âm thanh của Concert Grand được đánh giá khá cao, âm lượng vang đủ cho một hội trưởng khoảng 2000 ghế.

Hiện Việt Thương Music có những kích thước của các dòng đàn Grand Piano, nếu bạn quan tâm hãy ghé showroom Việt Thương Music gần nhất nhé! Hy vọng những thông tin trong bài viết “Kích thước của đàn piano cơ đứng và piano nằm” sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về piano bổ ích.

Việt Thương Music hiện là nhà phân phối độc quyền những sản phẩm đàn piano Kawai chính hãng tại Việt Nam. Xem thêm những dòng đàn piano Kawai tại đây.