Shigeru Kawai được biết đến là dòng đàn piano brandnew Kawai cao cấp nhất, chất lượng của những cây đàn Shigeru Kawai được so sánh ngang với cây đàn piano châu Âu.

Nếu bạn là một tín đồ yêu thích đàn piano Brandnew Kawai đều không còn xa lạ mấy so với những model của dòng Shigeru Kawai. Dòng đàn Shigeru Kawai là một trong những phân khúc đàn piano cao cấp của hãng Kawai Nhật Bản. Bài viết này Kawai Việt Nam sẽ gửi đến các bạn những thông tin về dòng đàn piano cao cấp này.

Shigheru Kawai – Dòng đàn piano Brandnew Kawai Cao Cấp

Trước khi đi vào chi tiết về dòng đàn Shigeru Kawai, Kawai.vn xin giới thiệu đôi chút về lịch sử hình thành dòng Shigeru Kawai.

Sau khi người sáng lập ra hãng Piano Kawai ông Koichi Kawai mất vào năm 1955, Con trai ông là Shigeru Kawai đã trở thành chủ tịch công ty ở tuổi 33. Ông được đánh giá là có cùng chí hướng và lý tưởng của người cha của mình. Ông đã nhìn thấy trước sự tăng trưởng nhanh chóng trong ngành công nghiệp âm nhạc và lên kế hoạch cho phù hợp, mở rộng cơ sở sản xuất và thành lập một số tổ chức âm nhạc.

Theo đó, năm 1980, Shigeru Kawai mở Nhà máy Piano Ryuyo Grand. Sau đó, ông đã giới thiệu các dòng Piano Shigeru Kawai Grand, mà ông mô tả là “di sản cá nhân của mình với thế giới piano.

Xem thêm: Tìm hiểu lịch sử hình thành và phát triển thương hiệu đàn Piano Kawai để biết thêm về thương hiệu piano nổi tiếng Nhật Bản

I.Những điểm nỗi bật trên đàn piano Shigeru Kawai

1. Soundboard đàn piano Shigeru Kawai

Soundboard piano hay còn gọi là bảng cộng hưởng piano được mệnh danh là trái tim của mỗi cây đàn, soundboard quyết định đến chất lượng âm thanh của mỗi cây đàn. Để piano có được một âm thanh dày ấm đòi hỏi nhà sản xuất piano phải sử dụng những kỹ thuật hoặc sử dụng những vật liệu có chất lượng tốt, độ ổn định cao. Hãy cùng tìm hiểu về soundboard đàn piano Shigeru Kawai dưới đây.

Soundboard đàn piano Shigheru Kawai

Để chế tạo các bản cộng hưởng theo thiết kế của đàn piano Shigeru Kawai với độ thon tùy chỉnh, chỉ có loại gỗ cây vân sam tốt nhất được sử dụng (the finest spruce), được tôi luyện bởi quá trình kigarashi truyền thống, sử dụng các lực tác động của thời gian và thiên nhiên để cho phép gỗ có thể đạt được trạng thái cân bằng tự nhiên. Chính quá trình lâu dài và kỹ lưỡng này đã đem đến cho cây đàn piano Shigeru Kawai chất lượng âm thanh ấm áp độc đáo.

Soundboard đàn piano Shigheru Kawai

Loại gỗ vân sam EZO (EZO spruce) được lấy từ nguồn rừng do Kawai đầu tư. Được trồng bên trong ngọn núi bao phủ bởi tuyết của Hokkaido, do điều kiện khí hậu khắc nghiệt và ở trên cao nên tạo ra những thớ gỗ mịn, rắn chắc. Chỉ những thớ gỗ tốt, được chọn lọc cẩn thận mới được dùng làm bản cộng hưởng của đàn piano (soundboard).

Khi gỗ đạt chất lượng được thu hoạch, sẽ được dự trữ bên ngoài với thời gian kéo dài 15 năm. Quá trình tôi luyện gian truân và lâu dài này được biết đến với tên gọi Kigarashi. Theo ngôn ngữ Nhật Bản về gỗ, Kigarashi nghĩa là “tìm kiếm trạng thái cân bằng giữa thời gian và thiên nhiên” Tại sao cần phải tôi luyện gỗ với thiên nhiên một cách tự nhiên trong khoảng thời gian 15 năm trong khi có thể làm nhanh hơn và bằng những phương pháp ít tốn kém hơn, chẳng hạn như ép sấy khô hoặc sấy khô trong lò? Câu trả lời rất rõ ràng.

Gỗ vân sam EZO (EZO spruce) lâu năm tự nhiên sẽ tạo ra bản cộng hưởng (soundboard) ổn định và rất hiếm khi bị cong vênh và bị nứt. Theo các nhà kỹ sư công nghệ về gỗ, việc ép khô có thể làm thay đổi cấu trúc phân tử gỗ và ảnh hưởng đến độ ổn định lâu dài cũng như việc tạo ra âm thanh.

Xem thêm: Bảng cộng hưởng (Soundboard) đàn piano Kawai có gì đặc biệt?

2.Bộ máy đàn Shigeru Kawai

Nhà sản xuất Kawai đã đi đầu về công nghệ trong việc áp dụng những vật liệu mới vào sản xuất. Các sản phẩm của dòng đàn Shigeru Kawai có bộ máy đàn Millennium III  tạm gọi theo tiếng việt là bộ cơ Thiên niên kỷ III. Đây là bộ máy cơ nổi tiếng của hãng Kawai sử dụng các thành phần ABS-Carbon hiện đại nhất, đặc biệt nhẹ và cứng cáp, đem đến sự lặp lại nhanh hơn và nhiều lực hơn nhưng với ít sức hơn. Kết cấu bề mặt siêu nhỏ trên các bộ phận chọn lọc của cơ cấu mang tới sự đáp ứng và kiểm soát tuyệt vời.

Bộ máy đàn Shigheru Kawai

Chất liệu ABS-Carbon bền hơn gỗ truyền thống, hầu như không bị ảnh hưởng dưới tác động của nhiệt độ và độ ẩm của môi trường. Không có tình trạng giãn nở ra hay co hẹp lại như chất liệu gỗ thông thường.

3.Búa đàn shiko seion độc quyền

Búa Shiko Seion, nghĩa tiếng Nhật là “thanh âm căn bản”, là lĩnh vực độc quyền của các Nghệ Nhân Piano, những người giám sát sự hình thành của búa đàn từ đầu đến cuối. Mỗi búa đàn được ép thủ công một cách tỉ mỉ mà không có ứng dụng của nhiệt và điều chỉnh tiếng cẩn thận mà không có việc làm cứng nhân tạo nhằm đảm bảo cho ra âm thanh hay và biểu diễn xuất sắc

Búa đàn shiko seion độc quyền

4.Phím đàn được kéo dài được làm bằng gỗ vân sam rắn chắc

Gỗ vân sam là vật liệu lý tưởng cho các phím – nhẹ, nhưng cực kỳ mạnh mẽ cho trọng lượng của nó. Nó đáp ứng với sự linh hoạt tối thiểu và tính nhất quán đặc biệt, truyền tải mọi sắc thái tinh tế của hiệu suất của nghệ sĩ piano trong khi vẫn ổn định qua nhiều năm sử dụng nặng. Chiều dài của mỗi phím đã được mở rộng để giúp cho việc chơi trở nên dễ dàng hơn và thậm chí còn đáp ứng nhiều hơn từ phía trước tới mặt sau của sân chơi. Keysticks cũng được thiết kế với một cấu hình hơi cao hơn cho độ cứng tối đa để cung cấp năng lượng lớn hơn.

Phím đàn được kéo dài được làm bằng gỗ vân sam rắn chắc

5.Dây trầm Temaki

Trong ngôn ngữ Nhật Bản, từ Temaki có nghĩa là “vết thương ở tay”. Trong quá trình thong thả làm Temaki, người thợ kiên nhẫn điều khiển việc quấn mỗi dây trầm bằng tay với độ chính xác và sự căng dây tuyệt đối để đảm bảo đặc tính âm sắc dày, du dương và chiều sâu tuyệt vời của tiếng đàn.

Dây trầm Temaki

6. Vành Konsei Katagi

Vành Konsei Katagi độc quyền là một sự pha trộn của các loại gỗ cứng đặc biệt để đạt được một sự cân bằng lý tưởng cho âm thanh. Đối với vành bên trong, gỗ cứng lõi nhỏ cung cấp độ sáng và tiếng vang cao, được ép xen kẽ với các loại gỗ cứng dày và lõi lớn hơn, đem đến tiếng đàn ấm và dày. Sức mạnh tổng hợp của các loại gỗ cứng có cấu trúc khác nhau tạo ra một âm thanh ấm áp và mạnh mẽ, một dấu ấn của cây đàn piano Shigeru Kawai.

Vành Konsei Katagi

7.Chốt dẫn hòa tấu 

Giống với loại được sử dụng trên đàn Piano Cơ Hòa tấu EX nổi tiếng của hãng Kawai, chốt dẫn hòa tấu Shigeru Kawai được gia công riêng từ thanh phôi bằng đồng để đảm bảo độ chính xác và sức mạnh tối đa. Nhờ thế, tiếng đàn sẽ rõ ràng, mạnh mẽ và ấn tượng.

Chốt dẫn hòa tấu

II. Những model trong dòng Piano Brandnew Shigeru Kawai

Dòng đàn piano Brandnew Shigeru Kawai gồm có 6 model: SK-2L, SK-3L, SK-5L, SK-6L, SK-7L, SK-EX. Mời bạn cùng tham khảo hình ảnh các model Shigeru Kawai dưới đây.

Các model Shigheru Kawai

Hiện Việt Thương Music là nhà phân phối chính thức và độc quyền thương hiệu đàn piano Kawai tại Việt Nam, nếu các bạn yêu quý dòng đàn piano cao cấp này hãy ghé các cửa hàng trực thuộc Việt Thương Music để tham khảo.

Danh sách cửa hàng Việt Thương Music bạn có thể tham khảo tại đây

Hy vọng với những thông tin trong bài viết “Shigeru Kawai – Dòng đàn piano Brandnew Kawai Cao Cấp” sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích về dòng sản phẩm piano cao cấp của Kawai. Nếu bạn cần tư vấn chọn mua đàn piano Shigeru Kawai hoặc cần những thông tin về piano Kawai hãy liên hệ số hotline: 0949.076.789.