Mình đang muốn mua một cây đàn piano cho bé ở nhà học đàn? Mình đang phân vân lựa chọn giữa đàn piano Kawai ND21 mới hay đàn piano cũ Yamaha U1. Vậy nhờ Việt Thương Music tư vấn giúp mình nhé! Nguyễn Văn Vũ – Q3 – TPHCM

Chọn piano Kawai ND-21 mới hay đàn piano cũ Yamaha U1

Đầu tiên Việt Thương Music xin cám ơn bạn Nguyên Văn Vũ – Q3 – TPHCM đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho công ty Việt Thương Music. Để trả lời câu hỏi của bạn “Nên chọn đàn piano Kawai ND-21 mới hay piano cũ Yamaha U1”, Việt Thương Music sẽ đi vào so sách từng khía cạnh, đặc điểm của 2 dòng sản phẩm này để các bạn có cái nhìn tổng quan và chính xác nhất.

Dưới đây Việt Thương Music xin so sánh từng khía cạnh để đánh giá một cây đàn piano tốt giữa dòng sản phẩm piano Kawai ND-21 và Yamaha cũ dòng U1.

1. Sự truyền âm cộng hưởng giữa Kawai ND21 và Yamaha U1

Các soundboard và xương sườn được coi là thành phần sản xuất âm thanh quan trọng nhất của một cây đàn piano.

Bảng cộng hưởng ND-21 được sản xuất bằng cách sử dụng spruce rắn đặc, được lựa chọn cẩn thận và khoa học kiểm tra vượt tiêu chuẩn cộng hưởng đòi hỏi của Kawai, đảm bảo phạm vi năng động vượt trội và cân bằng âm thanh nổi bật trên toàn bộ phổ âm thanh. Vì là đàn mới nên ND-21 giữ nguyên được sự truyền âm cộng hưởng tuyệt vời này, cho âm thanh rất hài hòa và chuẩn xác.

Bảng cộng hưởng Kawai ND-21

Còn đàn piano Yamaha U1 vốn là dòng sản phẩm rất nổi tiếng của Yamaha. Tuy nhiên, đây không phải là đàn mới hoàn toàn. Thông thường đàn cũ thì gỗ không thể nào còn nguyên vẹn. Ngay cả những cây đàn còn hoạt động tốt thì vẫn có những ảnh hưởng tới soundboard trong quá trình sử dụng. Ví dụ có thể kế đến việc soundboard bị rạn, hay bị xước, thậm chí có thể bị nứt. Điều này sẽ làm cho sự truyền âm cộng hưởng của đàn kém đi và âm thanh không còn chuẩn như ban đầu.

2. Âm thanh giữa piano Kawai ND-21 và Yamaha U1

Nếu bạn có cơ hội được trải nghiệm các cây đàn piano trên thế giới hoặc tìm hiểu tài liệu, bạn sẽ biết rằng đàn piano của châu Âu và đàn piano của châu Á có những đặc trưng riêng và thuộc hai trường phái khác nhau.

Các cây đàn piano châu Á thường có chất âm sáng và mỏng, độ vang vọng rất bắt tai. Âm thanh này thường sẽ khiến người nghe thích ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Tuy nhiên, chất âm này lại có tính kim loại cao. Quy luật của bất kỳ cây đàn nào, càng sử dụng chất âm sẽ càng sáng. Chính vì lẽ đó, những cây đàn piano châu Á, không loại trừ của Yamaha, càng sử dụng âm thanh sẽ trở nên quá sáng, dễ gây cảm giác chói và đau đầu cho người nghe.

Còn đàn piano của châu Âu thì ngược lại, thường có chất âm dày và ấm áp, có thể sẽ không làm bạn thích ngay lần đầu nghe, nhưng lại có sức hút kỳ diệu về sau. Những cây đàn này càng được sử dụng lại cho âm thanh càng sáng hơn, nhưng vì có tính dày và ấm từ đầu nên âm thanh vẫn rất cân bằng, càng nghe càng khiến người ta dễ chịu và cuốn hút.

Duy nhất chỉ có đàn piano của Kawai là đàn piano xuất xứ châu Á nhưng lại mô phỏng tiếng đàn piano châu Âu. Về lâu dài, bạn sẽ cảm thấy lựa chọn ND-21 là sáng suốt hơn nhiều so với U1.

| Xem thêm: Khám phá từng chi tiết trên đàn piano Kawai ND-21

3. So sánh bộ máy cơ Yamaha U1 & Kawai ND21 

Yamaha là hãng luôn giữ sự an toàn trong công nghệ nên bộ cơ của cây đàn U1 vẫn được sử dụng bộ máy cơ truyền thống bằng gỗ.

Bộ máy đàn piano Kawai ND-21

Trong khi đó, để cải thiện sự ổn định của bộ cơ với tác động của khí hậu, Kawai đi tiên phong trong việc sử dụng ABS styran để chế tạo các bộ phận bộ cơ, giảm thiểu hơn 1000 bộ phận, cho đàn hoạt động nhẹ hơn mà không phải hao tốn nhiều sức lực. Với chất liệu đặc biệt này, bộ máy cơ hoạt động mạnh mẽ hơn, nhanh nhạy hơn và mang lại những ưu điểm tuyệt vời: khả năng hoạt động vượt trội, sự kiểm soát tốt hơn và ổn định hơn so với bộ máy cơ làm bằng gỗ thông thường.

4. Độ bền giữa Kawai ND21 & piano Yamaha U1

Thông thường, những cây đàn piano mới hoàn toàn đến từ Nhật Bản có tuổi đời khoảng 50 năm. Yếu tố tuổi thọ đàn rất quan trọng nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ, bởi chắc hẳn bạn không hề muốn cây đàn bạn mua chỉ có thể đồng hành cùng bạn trong số năm ít ỏi phải không?

Nếu ở tình trạng mới hoàn toàn, ND-21 và U1 có tuổi thọ tương đương nhau. Tuy nhiên, đàn U1 thực tế lại là cây đàn cũ, nên chắc chắn rằng tuổi thọ của nó sẽ không thể bằng của ND-21 được. Và cho dù có những đơn vị bán hàng vẫn đảm bảo thời gian bảo hành và bảo trì của U1 bằng với ND-21, nhưng nó cũng không làm cho độ bền của một cây đàn có thể khá hơn.

Các dòng đàn piano U1 sản xuất cách đây tầm 30 – 40 năm, ví dụ như dòng đàn piano cũ Yamaha U1H có giá thành 45 triệu sản xuất vào năm 1979 và tính tới thời điểm hiện tại tuổi thọ của đàn piano Yamaha chỉ còn 10 hoặc 15 năm. Còn đối với những model sản phẩm Kawai ND21, là dòng đàn được thương hiệu piano Kawai giới thiệu đến người tiêu dùng trong năm 2015 nên so với U1 thì Kawai ND21 có thời gian sử dụng cũng như có độ bên cao hơn hẵn Yamaha U1.

5. Công nghệ 

Có thể khẳng định rằng công nghệ trong việc sản xuất đàn piano Kawai ND21 hoàn toàn nổi trội hơn hẳn dòng piano Yamaha U1. Một sản phẩm sản xuất trong thời buổi mà khoa học kỹ thuật phát triển, một sản phẩm sản xuất cách đây khoảng 40 năm. Điều này Việt Thương không cần phải nói thêm nhiều.

6. Giá thành giữa Yamaha U1 với Kawai ND21

Một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua để bạn nên quyết định mua đàn Kawai ND-21 thay vì đàn Yamaha U1 đó là giá thành. Tại thị trường Việt Nam, đàn piano ND-21 được hãng Kawai trợ giá nên chỉ có mức giá trên dưới 70 triệu tùy thuộc nhà cung cấp còn đàn piano dòng U1 giá giao động từ 35 – 50 triệu tùy model. (ví dụ đàn piano Yamaha cũ U1F giá khoảng 35 còn dòng U1H có giá tầm 45 – 50 triệu).

Giá đàn piano Kawai ND21 tại Việt Thương Music

| Xem thêm: Piano Kawai ND-21 sang trọng với cách phối màu tinh tế

Kết luận: Từ những so sánh trên, mình biết chắc các bạn cũng đã biết được câu trả lời nên chọn đàn piano mới Kawai ND21 hay Yamaha U1 cũ rồi. Chọn đàn piano Kawai ND21 hoàn toàn hợp lý. Nếu như bạn xách định mua đàn piano để học tập một cách nghiêm túc và muốn sự thăng tiến trong lĩnh vực piano thì Kawai ND21 là sự lựa chọn hoàn hảo. Còn nếu bạn muốn cho các bé dừng lại piano cơ bản như chơi được piano thì Yamaha U1 là sự lựa chọn không tồi.

Hiện Việt Thương Music đang phân phối các dòng đàn piano Kawai ND21 và Yamaha U1 tại các hệ thống cửa hàng, nếu bạn quan tâm và muốn trải nghiệm 2 dòng sản phẩm này có thể ghế Việt Thương Music nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm một số dòng đàn piano Upright Kawai K series cũng rất thích hợp cho việc học đàn của trẻ.