Đàn piano cơ là một nhạc cụ vô cùng giá trị, nếu chúng ta không biết cách bảo quản và chăm sóc đàn piano đúng cách sẽ làm ảnh hưởng âm thanh của đàn mất đi sự trong trẻo có nhiều tạp âm, bộ máy đàn mất đi sự ổn định,… và làm ảnh hưởng đến trực tiếp đến tuổi thọ đàn piano.

 

Xem thêm: Tìm hiểu về cấu tạo của một cây đàn piano cơ grand

Chúng ta đều biết rằng mỗi cây đàn piano cơ được tạo ra với sự chăm sóc tỉ mỉ và cẩn thận bởi những người nghệ nhân tâm huyết với nghệ thuật chế tác piano. Mỗi cây đàn piano cơ còn được xem như kiệt tác nghệ thuật, bởi những giá trị của nó tạo ra thể đo đếm được. Và nếu mỗi cây đàn piano được sự chăm sóc cẩn thận và thường xuyên, bạn sẽ có thể thưởng thức vẻ đẹp cổ điển và giai điệu tinh tế của đàn piano trong nhiều năm sau nữa. Còn nếu ngược lại thì những cây đàn piano sẽ giảm tuổi thọ sử dụng theo ước tính của nhà sản xuất.

Vậy như thế nào để bảo quản và chăm sóc đàn piano cơ đúng cách? Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn mới mua đàn hay mua đàn lâu năm nhưng chưa biết cách chăm sóc đàn piano cơ những gợi ý về cách bảo quản và chăm sóc đàn piano tại nhà.

1.Độ ẩm của không gian đặt đàn piano

Lưu ý tuyệt đối khi độ ẩm cao

Đàn piano được chế tác từ các nguyên liệu tự nhiên bao gồm gỗ tốt, nỉ len và da chính hãng. Mặc dù chất liệu của mỗi thành phần đã được lựa chọn cẩn thận để đảm bảo độ bền và khả năng chống chịu tác động của độ ẩm nhưng khi tiếp xúc với môi trường cực kỳ độ ẩm cao hoặc thấp hơn trong thời gian dài có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng đối với piano.

 Độ ẩm cao có thể gây ra:

• Âm thanh bị ‘đục’ hoặc bị bóp nghẹt

• Bộ máy cơ và độ cảm ứng phím bị chập chạm

• Tần số âm thanh không đồng đều hoặc quá cao

• Bản cộng hưởng bị Mắc hoặc ridging

• Dây đàn bị gỉ sét

Độ ẩm thấp có thể gây ra những trường hợp sau:

• Âm thanh yếu, mỏng hoặc rất nhỏ

• Bộ máy cơ hoạt động ồn ào

• Tần số âm thanh bị thấp và không đồng đều

• Bản cộng hưởng có thể nứt vỡ

Vấn đề này có thể được ngăn ngừa bằng việc chăm sóc và quan tâm thường xuyên và bằng cách kiểm soát độ ẩm của môi trường quanh đàn piano. Độ ẩm tương đối (RH) đạt khoảng 45% là tốt nhất và từ 35% – 70% là chấp nhận được. Tuy nhiên, độ ẩm dưới 25% và trên 80%, đặc biệt có hại cho gỗ được sử dụng để chế tác đàn piano.

Ông Otake – chuyên viên piano đến từ hãng Kawai đang chăm sóc cây đàn Shigeru Kawai tại nhà khách hàng. 

Tránh sự dao động của độ ẩm

Thường xuyên thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm kết hợp với sử dụng liên tục của thiết bị sưởi ấm và điều hòa không khí có thể gây ra ngưng tụ hơi nước. Những giọt nước tích tụ lại trên dây và các thành phần kim loại khác có khả năng dẫn đến rỉ sét. Độ ẩm cũng có thể tích tụ trên nỉ, sau đó phồng rộp lên, ảnh hưởng đến bộ máy cơ đàn piano. Vấn đề ngưng tụ hơi nước đặc biệt phổ biến ở những vùng khí hậu lạnh và trong phòng được xây bằng bê tông, như tầng hầm. Hơn nữa, thường xuyên thay đổi độ ẩm cũng có thể dẫn đến tình trạng dây đàn không ổn định, quá trình lên dây khó khăn và cuối cùng sẽ gây tổn thương vĩnh viễn cho piano.

Che chắn piano khỏi độ ẩm

 Những ngày có thời tiết ẩm ướt và mưa thật sự là nguy hiểm cho đàn piano, đặc biệt là khi kết hợp với sức gió mạnh. Đóng kín cửa sổ và cửa ra vào để ngăn độ ẩm làm hỏng đàn piano của bạn. Khi không sử dụng đàn piano, bạn nên đóng nắp  đàn và nắp bàn phím để bảo vệ đàn piano khỏi độ ẩm.

2. Lựa chọn vị trí đặt đàn piano đúng cách

Vị trí đặt cây đàn piano của bạn sẽ quyết định tuổi thọ của nó. Hãy bắt đầu bằng cách tự hỏi: “Tôi sẽ cảm thấy thoải mái trong bao lâu trong không gian mà tôi đặt đàn piano?” Nếu câu trả lời là “Không”, hãy chọn một vị trí khác. Hơn nữa, bởi vì đàn piano khá nặng, bạn nhớ xem xét cẩn thận vị trí cuối cùng trước khi cố gắng di chuyển nó.

Đảm bảo độ chắc chắn của sàn nhà

Hầu hết các sàn nhà có khả năng chịu tải trọng lượng của một cây đàn piano. Tuy nhiên, nếu sàn nhà không đồng đều hay bị rung động quá mức sẽ làm đảo lộn sự cân bằng các hoạt động bên trong đàn piano, ảnh hưởng đến hiệu suất, âm thanh và tính ổn định của nó. Trong trường hợp cực đoan, piano thậm chí có thể bị đổ sập và có thể gây ra chấn thương cho người sử dụng. Để đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng và tối ưu hóa hiệu suất, bạn nên đặt piano ở mặt sàn bằng phẳng và chắc chắn.

Tránh ánh nắng trực tiếp

Đàn piano được làm từ gỗ – vật liệu có tính thẩm mỹ cao nhưng rất nhạy cảm. Vì vậy, piano phải được bảo vệ khỏi ánh sáng trực tiếp từ mặt trời và sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ hoặc độ ẩm. Đặt piano bên cạnh cửa sổ không được đánh giá là một vị trí tốt. Ở những vị trí như vậy, nhạc cụ sẽ rất nhạy cảm với các tác động có hại của ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, gió, mưa và bụi. Trong trường hợp bạn muốn đặt piano bên cạnh cửa sổ, hãy bảo vệ piano của bạn bằng cách lắp đặt rèm cửa dày để chặn ánh sáng mặt trời và ngăn chặn các yếu tố khác tác động trực tiếp đến piano.

Xem xét độ phản âm của phòng

Âm thanh từ đàn piano bắt nguồn từ sự rung động của bản cộng hưởng được gây ra khi búa đập vào dây đàn. Một số âm thanh này sẽ truyền trực tiếp đến tai bạn, nhưng một lượng âm thanh đáng kể khác sẽ phản xạ từ sàn, tường, trần và các đồ vật khác trong phòng trước khi truyền đến tai bạn.

Sự cân bằng lý tưởng giữa âm thanh trực tiếp và âm thanh phản xạ – tức là tiêu chí cung cấp âm lượng đủ, âm thanh đầy thường dựa trên một cây đàn piano tốt – sẽ có được đối với những căn phòng có độ vang nhẹ nhằm tạo ra sự ấm áp của giai điệu, nhưng không quá nhiều để tạo ra một tiếng vang quá lâu. Tránh những không gian mà âm thanh piano nán lại ở bất kì đâu trong một thời gian dài, bị phản xạ nhiều lần vào tường, hoặc có xu hướng tập trung trong một khu vực nhất định. Một căn phòng lý tưởng là căn phòng có những bề mặt bất thường (không song song) và các vật liệu hấp thụ âm (thảm hoặc khăn phủ) để cung cấp sự cân bằng của giai điệu và độ vang.

Trên đây là một số gợi ý về cách bảo quản và chăm sóc cây đàn piano cơ tại nhà mà Việt Thương Music muốn gửi đến bạn, hy vọng với những kiến thức trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn đang có những câu hỏi về piano cần giải đáp hãy liên hệ Việt Thương Music nhé!

Việt Thương Music hiện là nhà phân phối độc quyền thương hiệu piano Kawai tại Việt Nam.