Đàn piano Kawai GL50 có gì nổi bật về thiết kế? Bài viết này sẽ giúp bạn biết về 10 điểm thiết kế được cho là nổi bật nhất trên đàn piano Kawai GL-50.

dan-piano-kawai-gl50
Đàn Piano Kawai GL50

 

Kawai GL50 là một trong những sản phẩm yêu thích của các nghệ sĩ piano trên thế giới. Kawai GL50 được xem là sản phẩm cao cấp & lớn nhất trong dòng đàn piano Kawai GL series. Dòng sản phẩm được tạp chí âm nhạc uy tín Mỹ MMR bình chọn là sản phẩm của năm 2016.

Vậy dòng sản phẩm Kawai GL series nói chung & piano Kawai GL-50 nói riêng có gì nổi bật? Điều này sẽ được piano Kawai Việt Nam bật mí ngay dưới đây:

MMR-binh-chon-san-pham-kawai-gl-2016
Tạp chí âm nhạc uy tín Mỹ MMR bình chọn Kawai GL Series

1.Đàn piano Kawai GL50 có bộ máy cơ học Millennium III

Một số bộ phận của bộ máy Bộ máy Millennium III được chế tạo từ hợp chất ABS-Carbon, một số thành phần khác được chế tạo từ hợp chất ABS Styran. ABS-Carbon có kết cấu chắc chắn và mạnh mẽ, giúp các bộ phận trong bộ máy đàn luôn hoạt động tốt nhất. Với phát mình mới trong việc lắp ráp bộ máy đàn piano Kawai, giúp thời gian hoạt động nhanh hơn, chính xác, giảm thiểu ảnh hưởng của thời tiết và độ ẩm.

bo-may-co-kawai-Millennium III

Bộ máy cơ Kawai Millennium III

2.Phím đàn piano Kawai GL-50 có thiết kế dài

Chiều dài của phím đàn được chế tác dài hơn, giúp cho người chơi piano chơi dễ dàng hơn, đồng thời mang lại độ nặng cho phím và luôn giữa được âm thanh cao thấp, cũng như to nhỏ giúp người chơi luôn hòa vào bản nhạc.

Extended-key-length
Phím đàn được thiết kế dài hơn

3.Soundboard đàn piano Kawai GL50 được làm bằng gỗ vân sam nguyên tấm gọt thon.

Soundboard hay thường gọi là bảng cộng hưởng – bộ phận quan trọng nhất của cây đàn piano và được ví như trái tim của đàn. Bảng cộng hưởng có vai trò để biến sự rung động của các dây đàn thành những âm vang phong phú. Nhà sản xuất đàn piano Kawai Nhật Bản chỉ sử dụng loại gỗ vân sam nguyên tấm có đường vân gỗ thẳng được cưa làm tư ghép lại với nhau. Từng tấm gỗ được gọt thon lại để mang đến mức độ cộng hưởng hoàn hảo trong mỗi âm vực.

soundboard-dan-piano-kawai-gl-seriesSoundboard – bảng cộng hưởng piano Kawai GL series

Thiết kế này chỉ xuất hiện ở những cây đàn giá cao giúp bản cộng hưởng rung tự do, nhờ đó, âm thanh vang lâu, mạnh và tốt hơn

4.Đàn piano Kawai GL50 có khung kim loại được thiết kế theo quy trình V-Pro

Khung kim loại là cấu trúc bằng sắt thể hiện sự trung lập về âm thanh của piano và là nơi các dây đàn được kéo căng. Tất cả các khung kim loại của dòng đàn GL-series đều được đúc theo Quy trình Khuôn chân không (V-Pro – Vacuum Mold Process) với “thiết kế hình xương chéo”. Kết quả là tạo ra một khung kim loại chắc chắn, ổn định và đẹp mắt.

khung-kim-loai-v-pto-piano-kawai-gl
Khung kim loại được thiết kế theo quy trình V-Pro

5.Cấu trúc SOLID trên đàn piano GL-50

Cấu trúc SOLID (Stretcher Over-Lap Integrated Design – khung căng tích hợp nằm chồng lên nhau) tạo nền tảng đặc biệt vững chắc để hỗ trợ sức căng của dây đàn. Đầu tiên, chốt lên dây (pinblock) được lắp ăn khớp vào khung kim loại (plate). Thứ hai, chốt lên dây và khung căng xếp chồng lên nhau được tích hợp vào một cấu trúc thống nhất và gắn kiên cố vào vành đàn.

cau-truc-solid-tren-dan-piano-kawai-gl-series
Cấu trúc SOLID trên đàn piano Kawai GL series

6.Thanh đòn bẩy làm bằng carbon độc quyền

Thanh đòn bẩy hình L là liên kết chủ chốt giữa phím đàn và búa đàn với chức năng kiểm soát cường độ và sự tái lập hoạt động của phím đàn. Thanh đòn bẩy Carbon là thiết kế độc quyền của Kawai với 2 chất liệu cấu thành: carbon và polyacetal. Bộ phận đặc biệt này được đúc như một chi tiết tách rời riêng biệt với thiết kế “Lõi Khoét Choãi” (Tapered Core) độc quyền của Kawai nhằm tối thiểu hóa trọng lượng, tối đa hóa sức mạnh định hướng và tối ưu hóa sự phản ứng.

thanh-don-bay-lam-bang-carbon
Thanh đòn bẩy làm bằng Carbon độc quyền

Với kết cấu bền vững khó phá hủy này, thanh đòn bẩy Carbon không bị uốn cong khi độ ẩm thay đổi và không cần bôi trơn; nhờ đó, giảm nhu cầu bảo dưỡng. Một kết cấu với tiếp xúc bề mặt cực nhỏ sẽ gia tăng đáng kể sự kiểm soát khi chơi những đoạn với cường độ nhẹ (pianissimo). Vì vậy, với những thuộc tính đặc biệt này, thanh đòn bẩy Carbon là bước cải tiến vượt trội hơn hẳn so với những thanh đòn bẩy làm từ gỗ được kết nối bằng keo trong hầu hết những cây đàn piano thông thường khác.

7.Hệ thống CORE của đàn piano Kawai GL50

CORE là từ viết tắt của “Hội tụ nhằm tối ưu hóa năng lượng phản hồi”. Hội tụ là cách mà những trung tâm sức mạnh của piano – vành đàn, khung đàn và dầm dưới – tất cả đều tập trung vào một điểm chính tại trung tâm của piano. Chính sự tập trung này tạo ra một “CORE” nền tảng vô cùng mạnh mẽ nhằm tối đa hóa khả năng phản xạ của vành đàn bên trong, nhờ đó, tạo ra âm thanh có sức mạnh và độ vang nổi bật.

core-piano-kawai-gl-series
CORE đàn piano Kawai GL series

8.Chốt giữ dây đàn

Agraffs: 1st – 54th key: Agraffes (chốt giữ dây đàn) bằng đồng cứng – được đặt trên khung đàn bằng công nghệ khoan chính xác CNC – đảm bảo tính chính xác của sự liên kết, khoảng cách, và góc độ của dây đàn về sự đồng nhất của giai điệu. Đồng thời chúng cũng cho phép đo chính xác nhất về “Độ dài âm thanh” của dây đàn và làm cho dây đàn chuyển động mượt mà nhằm dễ dàng điều chỉnh lên dây hơn.

Agraffes-kawai-gl-series
Chốt giữ dây đàn (Agraffes) từ phím thứ 1- 54

9.Búa đàn được gia cố thêm lớp nỉ

Làm bằng gỗ thích, được gia cố thêm lớp nỉ dày (màu đỏ) ở giữa. Những cây đàn piano tốt nhất đều phải có thiết kế này. Điều này giúp bảo vệ búa đàn khỏi bong tróc và bị hư hao sau khoảng thời gian dài đập vào dây đàn.

bua-dan-piano-kawai-gl-series
Búa đàn được gia cố thêm lớp nỉ

10.Hệ thống đóng nắp đàn chậm

Fallboard của Dòng GL Series được thiết kế với cơ chế rơi tự động từ từ và được gọi là “Soft Fall”. Hệ thống khép kín siêu chậm bảo vệ ngón tay và sự hoàn thiện của đàn piano từ những tổn hại do chấn động khi đóng lại có thể gây ra. ( chúng tôi hay nói vui là đàn piano Kawai bao dập tay ).

soft-fall-piano-kawai-gl-series
SOFT FALL đàn piano Kawai GL series

Vậy là Kawai Việt Nam đã giới thiệu cho bạn biết được 10 điểm thiết kế nổi bật trên đàn piano Kawai GL50 rồi nhé. Hi vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về dòng đàn piano Kawai GL50. Hiện đàn piano Kawai GL50 đang được trưng bày tại các showroom Kawai Việt Nam. Xem các địa chỉ showroom Kawai Việt Nam tại đây.

Xem thêm: 

Những sản phẩm đàn piano Kawai GL series

Bảng màu sắc & Thông Số Piano Kawai Grand GL Series