Đôi khi có những bạn mới tiếp xúc với âm nhạc vẫn có một chút nhầm lẫn giữa đàn piano & đàn oragan. Hôm nay piano kawai Việt Nam xin giúp nhận biết được 2 loại nhạc cụ này.

Chắc có lẽ nhiều bạn mới làm quen với âm nhạc thường hay khó phân biệt đâu là đàn piano, đâu là đàn organ. Bởi 2 loại nhạc cụ này nhìn cơ bản đều có dãy phím na ná giống nhau & những âm thanh trên đàn vang lên cũng không khác là mấy. Bài viêt này sẽ giúp các bạn mới làm quen với âm nhạc có thể phân biệt được đàn organ & đàn piano. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Những điểm khác biệt giữa đàn piano & đàn organ

Về ngoại hình, kích thước

Về cơ bản thì ngoại hình của đàn piano và organ là giống nhau. Tuy vậy cũng không khó để nhận ra điểm khác biệt về phía ngoài của 2 loại nhạc cụ này. Thông thường đàn piano có thân ngoài được làm từ gỗ, còn thân ngoài của đàn organ lại bằng nhựa cứng. Bên cạnh đó những chiếc đàn piano thường có pedal (3 bàn đạp) phía dưới đàn còn organ thì không.

Đàn piano

Đàn piano Kawai K300 màu trắng
Đàn Organ

dan-organ
Ngoại hình & kích thức đàn organ

Bên cạnh ngoài hình thì trọng lượng những chiếc đàn piano thường rất lớn từ 200kg – 300 kg còn trọng lượng đàn organ thường nhẹ hơn rất nhiều, khoảng 3 – 10kg.

Số lượng phím đàn trên bàn phím

Đàn piano khác organ còn ở số lượng phím đàn. Đàn piano chuẩn có 88 phím, bên cạnh đó vẫn có một số cây piano đặc biệt với 92 phím hay lên đến 97 phím. Còn số phím của đàn organ lại thường ít và đa dạng hơn, từ 25 đến 88 phím dành cho nhiều đối tượng. Đàn organ 25 phím là dành cho các bé còn nhỏ, ngoài ra thì còn có các đàn khác gồm có 49, 61, hoặc 76 phím. Tuy nhiên hiện  nay, trên thị trường nhạc cụ những dòng đàn organ 61 phím & 76 phím là được lựa chọn nhiều nhất.

Về trọng lượng bàn phím

Đàn piano và đàn organ có một đặc điểm chung đó là đều sử dụng bàn phím như một phương tiện để tạo ra âm thanh, âm sắc.  Tuy nhiên, sự khác nhau giữa đàn piano và organ lại nằm ở cơ chế hoạt động của phím đàn: Bàn phím đàn piano tạo ra âm thanh chủ yếu thông qua bộ gõ còn bàn phím đàn organ lại tạo ra âm thanh bằng “Woodwin”.

Nói cách khác, đàn piano tạo ra âm thanh bằng lực cơ học trong khi đàn organ sử dụng điện hoặc pin để tạo ra âm thanh. Đây vừa là ưu điểm của đàn organ vì nó tạo ra sự linh hoạt, dễ sử dụng nhưng đôi khi cũng trở thành một khuyết điểm nhỏ so với đàn piano vì nó sẽ không sử dụng được khi không có điện hoặc hết pin.

Bàn phím piano

phim-dan-piano
Phím đàn piano
Phím đàn organ

phim-dan-organ
Phím đàn organ

Bạn cũng có thể dễ dàng nhận thấy thông thường bàn phím của đàn piano sẽ có trọng lượng lớn hơn hẳn so với đàn organ. Khi chơi đàn piano, bạn phải dùng một lực tương đối lớn từ ngón tay, còn khi chơi organ lực này khá nhỏ là bạn có thể điều chỉnh theo ý muốn của mình. Nếu nói chơi đàn piano khó hơn chơi đàn organ cũng không phải là một ý kiến sai.

Sự phong phú về âm thanh

Đàn piano chỉ có duy nhất âm thanh piano được phát ra nhờ độ rung của dây đàn, ưu điểm là tiếng piano này rất du dương, thanh tao, rất thật và chuẩn. Vì là dụng cụ điện tử nên tiếng piano phát ra từ những cây đàn organ không thể hay và chân thực bằng đàn piano cơ.

Tuy nhiên đàn organ khác piano ở chỗ nó có khả năng tái tạo âm thanh của các loại nhạc cụ khác rất tốt. Một cây đàn organ thông thường có thể mô phỏng được khoảng dưới 600 loại nhạc cụ khác nhau trên thế giới. Chính vì ưu điểm này, đàn organ rất phù hợp cho các nghệ sỹ hòa âm phối khí và đôi khi có thể thay thế cho cả 1 band nhạc.

Ngoài âm thanh piano truyền thống, ở một số phím trên đàn piano bạn có thể thay đổi để tạo ra một âm thanh “tinny honky- tonk” hoặc kích thước tổng thể thiết bị tạo ra một tông màu phong phú hơn.

Sử dụng đàn Organ bạn có thể thay đổi thông qua ống dẫn hoặc các thiết bị điện tử hỗ trợ âm thanh như “Woodwind” và tạo ra nhiều cấp độ khác nhau trên từng bàn phím.

Cách thức hoạt động

Đàn Piano là đàn cơ, cổ điển và không cần dùng điện. Nhưng đàn Organ là đàn điện tử và phải dùng điện với hoạt động được.

Đàn Organ cho âm thanh không trung thực bằng đàn Piano vì đây là đàn điện tử. Tuy nhiên nó có thể giả lập được thành nhiều âm thanh của các nhạc cụ khác nhau như: trống, guitar, violon,… nên rất tiện trong việc sử dụng hòa ấm phối khí. Nhưng dĩ nhiên là những âm thanh giả lập này sẽ không được hay bằng âm thanh thật của các loại nhạc cụ kia rồi.

Đàn Piano cho âm thanh chuẩn, thanh tao, và vô cùng bay bổng. Hiện nay, trên thị trường cũng có nhiều loại đàn Piano sử dụng điện để hoạt động, tuy nhiên, loại đàn này có kích thước nhỏ hơn đàn Piano thông thường và giá rẻ hơn nhiều.

Gợi ý một số mẫu đàn piano giá rẻ dành cho người mới tập đàn piano:

Nếu sau khi bạn đã biết cách phân biệt được đàn piano & đàn organ rồi và muốn tìm mua một cây đàn piano giá rẻ để trải nghiệm âm nhạc, thì dưới đây là một số mẫu đàn piano bạn có thể tham khảo:

Tìm hiểu thêm: Top 5 đàn piano Kawai mới vừa học vừa giải trí giá 150 – 200 triệu

Piano Kawai ND21

dan-piano-kawai-nd21
Đàn piano Kawai ND21
Piano Kawai K300

Đàn piano Kawai K300 mới
Piano Kawai K400

Đàn piano Kawai K400 mới

Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt được đàn piano & đàn organ. Nếu như các bạn có những khó khăn trong việc tìm mua nhạc cụ hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ giúp bạn!